Artist Profile

EVERY DAY

สมาชิกในวง
สุรวุฒิ ฉายโฉมเลิศ     :  เบสท์(เอ๋)/ร้องนำ
สันติภาพ จันทร์หอม   :  เจ/กีตาร์
นพชัย ผลาวงศ์           :  หยก/กีตาร์โซโล
จักษพัฒณ์ อันเพ็รชดี  :  อาร์ต/เบส
สมรภูมิ สายเทพ         :  หมอ/ไวโอลิน

เอ๋ วิ่ง เดะ ! (EVERY DAY) ‘ขบถ ที่รู้กฎดีกว่าใคร’ วงดนตรีที่เริ่มมาจากเบสท์ (หรืออีกชื่อที่ทางบ้านเรียก เอ๋)   นักร้องนำของวงได้ยินคำในโฆษณาเครื่องดื่มยี่ห้อหนึ่ง   ในนั้นมีคนตะโกนว่า “เอ๋ อย่าหยุด เอ๋วิ่ง เดะ!” แล้วรู้สึกชอบใจในประโยคนั้นมาก เพราะชื่อที่บ้านชื่อเอ๋ จึงชอบมากซะจนอีกหลายปีต่อมา เขาได้เขียนเพลงออกมามากมายภายใต้ชื่อวงนี้ เบสท์ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับที่มาของวงว่า “เมื่อก่อนผมไม่มีชื่อวงหรอกครับ เวลาไปเล่นดนตรีที่ไหนคนก็จะใช้ภาพจำเอาประมาณว่า วงนั้นไงที่  นักร้องผมยาวๆ ไว้หนวด เจาะหู เคยคิดชื่อวงเหมือนกัน ตอนนั้นอยากได้แบบ Bob Marley&The Wailers แต่ ดันกลายเป็นชื่อเบสท์และคนรับใช้ที่ถูกใจ (ชื่อหลังหมายถึงสมาชิกในวง)

จนมีอยู่คืนหนึ่งผมไปเล่นดนตรีที่ร้าน พอเล่นเสร็จก็มีฝรั่งมาเชคแฮนด์ เขาถามว่ามีซีดีเพลงของตัวเองมั๊ย? เค้าจะขอซื้อและชื่อวงชื่ออะไร? อยู่ๆผมก็นึกถึงชื่อ “เอ๋ วิ่ง เดะ” ขึ้นมาก็เลยบอกเขาไปว่าซีดีตอนนี้ยังไม่มี แต่สักวันต้องมีชื่อวง คือ “เอ๋ วิ่ง เดะ” ฝรั่งเค้าไม่รู้ภาษาไทย ฟังแต่เสียงก็บอกอ๋อ Every day! ผมก็คิด เออ เจ๋งว่ะ! ฟังดูเป็นแสลงจากไทยไปอังกฤษ คือถ้าพูดคำนี้ช้าๆจะเป็น “เอ๋ วิ่ง เดะ” แต่ถ้าพูดเร็วๆจะเป็น Every day  ผมเลยคิด ผมเอาชื่อนี้แหล่ะ! ฮ่าๆ

พี่หนวดกล่าวต่อไปอีกว่า เวลาที่ผมนึกถึง “เอ๋ วิ่ง เดะ” ผมจะรู้สึกถึงอิสระ ความสนุก การปลดปล่อย ความกระฉับกระเฉงและการผ่อนคลาย มันไม่มีกรอบอะไรมาให้ตีไร้ขอบเขต มันมีความทั้งความเกรียนและเป็นประโยคอย่างที่ควรจะเป็นคือ ขึ้นต้นให้คนสนใจจากไปให้คนคิดถึง” และเค้ายังกล่าวส่งท้ายว่า “ทุกครั้งที่ผมพูดชื่อวงออกไปจะมีสิ่งหนึ่งที่ผมต้องการจะเห็นจากมนุษย์ตามมาเสมอ นั่นคือ ‘รอยยิ้ม’ ทุกคนที่ได้ยินชื่อนี้จะยิ้มก่อนเลย นั้นคือสิ่งที่เจ๋งมากๆเลยนะ จากนั้นก็จะตามมาด้วยคำว่า ห๊ะ!?  ขออีกทีสิ! แต่เชื่อผมเถอะว่าหลังจากนั้นคุณลืมชื่อนี้ไม่ลงหรอก (ยิ้มมุมปากด้านขวา)”…………..เอ๋ วิ่ง เดะ!

ติดตามพวกเขาได้ที่ Facebook : เอ๋วิ่งเด่ะ
https://www.facebook.com/aewingde